หมั่นชั่งน้ำหนักตัวลูก เพื่อติดตามพัฒนาการอย่างสม่ำเสมอ

พัฒนาการเด็ก นอกจากแพทย์จะต้องคอยติดตามตั้งแต่อยู่ในครรภ์แล้ว เมื่อคลอดออกมาในช่วงวัยที่ลูกกำลังเจริญเติบโต พ่อและแม่ก็ต้องติดตามพัฒนาการของลูกด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งคุณหมอก็จะคอยแนะนำเรื่องของการรับประทานอาหาร รวมไปถึงเรื่องของการดูน้ำหนักตัว ส่วนสูง ว่ามีเกณฑ์กำหนดอะไรบ้าง ซึ่งเรื่องของส่วนสูงและน้ำหนักตัวลูกนั้นก็จะมาจากพันธุกรรมของพ่อและแม่เป็นหลักอยู่แล้ว แต่นอกเหนือจากนั้นก็เป็นเรื่องของการดูแลลูกในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการรับประทานอาหาร เรื่องของการออกกำลังกายที่ต้องหมั่นทำอย่างเป็นประจำ

child4

เราสามารถทราบน้ำหนักตัวลูกได้ตั้งแต่ตอนคลอด เพราะว่าคุณหมอจะทำการชั่งน้ำหนักตัวทันทีเมื่อคลอดแล้ว ซึ่งโดยปกติแล้ว ทารกแรกเกิดเมื่อคลอดแล้วจะต้องมีน้ำหนัก 2500 กรัมขึ้นไปถึงจะปกติและแข็งแรง ไม่ต้องทำการเข้าตู้อบแต่อย่างใด เพราะว่าร่างกายค่อนข้างจะสมบูรณ์หมดแล้ว แต่ถ้าน้ำหนักตัวน้อยกว่านี้อาจจะเกิดจากการคลอดก่อนกำหนด หรือว่ามีการพัฒนาการที่เติบโตช้าก็เลยทำให้ลูกคลอดออกมามีน้ำหนักตัวที่น้อย

images

และหลังจากนั้นจะเป็นช่วงที่พ่อและแม่จะต้องคอยติดตามพัฒนาการเด็กอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการรับประทานอาหาร เรื่องของส่วนสูงลูกที่ต้องสัมพันธ์กับน้ำหนักตัว ไม่ให้ผอมเกินไปหรือว่าอ้วนมากจนเกินไป เด็กหลายคนมีน้ำหนักตัวที่น้อยกว่าเกณฑ์นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าลูกไม่ยอมกินข้าวหรือว่าไม่ค่อยกินข้าวก็เลยทำให้ตัวผอม และในอนาคตนั้นอาจจะกลายเป็นเด็กที่ขาดสารอาหารได้ และสำหรับคุณแม่ที่ตามใจลูกในเรื่องของอาหารการกิน โดยเฉพาะน้ำอัดลม ขนมหวานรสชาติต่างๆ หรือว่าอาหารที่มีแป้ง น้ำตาล ไขมันสูงจนลูกมีรูปร่างที่อ้วนท้วนและน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์ไม่สัมพันธ์กับส่วนสูงลูกอาจจะพบเจอกับปัญหาโรคอ้วนได้ง่ายๆ โดยธรรมชาติของเด็กแล้วจะรับประทานบ่อย หิวบ่อย ให้ทานอะไรก็สามารถทานได้ เป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต คุณพ่อคุณแม่อย่าปล่อยให้ลูกนั้นตามใจปากตัวเองมากเกินไป เพราะว่าบางครั้งมันก็อาจจะเกิดผลเสียต่อร่างกายลูกได้ น้ำหนักตัวลูกก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่เราจะมีไว้เพื่อติดตามพัฒนาการเด็กได้นั่นเอง คุณแม่ควรจะดูแลลูกอย่างใกล้ชิดในเรื่องของการกินให้อยู่ในระดับที่กำลังพอดี เพราะว่าอย่างน้อยก็เป็นผลดีต่อร่างกายลูกน้อยของเรา ซึ่งสามารถเข้าไปปรึกษาคุณหมอได้ คุณหมอจะมีกราฟแสดงให้ทราบว่าน้ำหนักตัวลูกควรอยู่ที่เท่าไหร่ถึงจะเรียกว่าดีและแข็งแรง ดูได้จากสมุดสีชมพูที่คุณหมอมีให้คุณแม่ทุกท่านได้บันทึกสุขภาพตั้งแต่ลูกน้อยยังอยู่ในครรภ์

เซ็กส์ระหว่างตั้งครรภ์ เรื่องที่คุณแม่หลายคนสงสัย

การตั้งครรภ์เป็นเรื่องของการปรับตัวของร่างกายที่จะสามารถรองรับเจ้าตัวน้อยๆที่กำลังจะเกิดมาในไม่ช้า และคราวนี้เรามาพูดถึงอีกหนึ่งกิจกรรมที่คุณแม่ตั้งครรภ์หมายท่านยังคงสงสัยอยู่ก็คือ เรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์ ไม่ใช่แค่คุณแม่ท่านเดียวเท่านั้น คุณพ่อหลายคนก็เกิดอาการสงสัยด้วยเช่นเดียวกัน

เซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์-3

ช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ร่างกายของผู้หญิงจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปได้ต่างๆนานา ไม่ค่อยรู้สึกมีความต้องการทางเพศมากนัก เพราะว่าส่วนใหญ่จะเกิดความกังวลไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพของตัวเอง สุขภาพของลูกน้อยในท้อง และยังมีอาการแพ้ท้องต่างๆร่วมด้วยอย่างมากมาย จึงเป็นช่วงที่คุณแม่หลายท่านนั้นมักจะไม่ค่อนมีอารมณ์ทางเพศมากนัก

เซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์

ช่วงระหว่างการตั้งครรภ์คุณแม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้โดยที่ไม่เป็นอันตราย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับท่วงท่าด้วยเช่นกัน การมีเพศสัมพันธ์ควรเลือกท่วงท่าที่ไม่กดทับหน้าท้องของคุณแม่มากนัก ซึ่งอาจจะปรึกษาแพทย์ได้ว่าควรทำอย่างไรดี แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกายของคุณแม่ด้วย สำหรับคุณแม่ที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง หรือว่ามีประวัติการแท้งมาก่อน อาจจะทำให้ลำบากเล็กน้อย แท้งง่าย คุณหมอก็จะงดในเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ แต่ถ้าเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์โดยทั่วไปที่มีสุขภาพและร่างกายแข็งแรง ก็จะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่ช่วงที่ต้องงดก็คือช่วงสามเดือนแรกและสามเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ เพราะว่าช่วงสามเดือนแรก เป็นช่วงที่คุณแม่หลายคนเพลียจากอาการแพ้ท้อง หรือว่าอาจจะทำให้แท้งได้ง่ายเพราะว่าเป็นท้องอ่อนๆ และช่วงสามเดือนสุดท้ายเป็นช่วงใกล้คลอด ซึ่งสรีระของคุณแม่นั้นจะไม่ค่อยอำนวยมากนัก การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรงในช่วงสามเดินสุดท้ายอาจจะทำให้คลอดก่อนกำหนดได้ การมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างการตั้งครรภ์ไม่มีผลต่อลูกหรือว่าไม่มีอันตรายต่อลูกอย่างแน่นอน เพราะว่าลูกน้อยจะอาศัยตัวอยู่ในถุงน้ำคร่ำของแม่ เหมือนเป็นเกราะปกป้องไม่ให้ได้รับเชื้อโรคหรือว่าอันตรายใดใด ถ้าร่างกายยังปกติ คุณแม่ก็ไม่ควรกังวลมากนัก แต่ถ้ารู้สึกเจ็บปวดที่ท้องหรือว่ามีเลือดออก และอาการผิดปกติอย่างอื่นหลังจากมีเพศสัมพันธ์ให้ปรึกษาแพทย์ในทันที

เซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์-1

เรื่องเพศเป็นเรื่องที่สามารถพูดคุยปรึกษากันได้ เพื่อความสบายใจของคุณแม่ ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์คุณแม่อาจจะมีข้อสงสัยหลายอย่าง ซึ่งข้อนี้ก็เป็นคำถามยอดฮิตที่ถูกถามมากเช่นเดียวกัน สำหรับคุณแม่ท่านใดที่กำลังกังวลอยู่เมื่อได้คำตอบแล้วก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพื่อสุขภาพจิตที่ดีทั้งตัวคุณเองและลูกน้อยในครรภ์

การดื่มน้ำช่วงให้นมบุตรของคุณแม่หลังคลอด

การดื่มน้ำของคุณแม่หลังคลอด-2

สุขภาพของแม่และเด็กนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะช่วงหลังคลอดเป็นช่วงที่ต้องมีการดูแลรักษาสุขภาพของทั้งตัวคุณแม่และเด็กมาก ที่สุด เพราะว่าช่วงที่คุณแม่กำลังให้นมบุตรนั้น อาจจะเป็นช่วงที่คุณแม่ยังรู้สึกเจ็บที่แผล หรือว่ายังรู้สึกว่าร่างกายยังไม่เข้าที่มากนัก ต้องดูแลเป็นอย่างดี และในระหว่างที่คุณแม่กำลังฟื้นตัวจากการคลอดนั้น คุณแม่ก็จะต้องให้นมลูกด้วยเช่นกัน จึงเรียกได้ว่าเป็นงานหนักเลยทีเดียว

การดื่มน้ำของคุณแม่หลังคลอด

การ ปฏิบัติตัวของคุณแม่นอกจากจะต้องดูแลและฟื้นฟูร่างกายตัวเองโดยเร็วแล้ว คุณแม่จะต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพให้มากที่สุดด้วย เพราะว่าอาหารจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการชี้วัดว่าสุขภาพของลูกนั้นจะดีมากแค่ ไหน?คุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรในช่วงหลังคลอดจะได้รับการดูแลเรื่องอาหารการ กินที่ดีเป็นพิเศษ บางก็ไม่สามารถที่จะรับประทานได้เพราะว่ามีผลต่อลูก เพราะว่าต้องให้นมอยู่ และอาจจะต้องบำรุงร่างกายด้วยอาหารสุขภาพหลายอย่างเพื่อให้น้ำนมมีเพียงพอ ที่จะเลี้ยงลูกต่อไปในกรณีที่คุณแม่นั้นมีน้ำนมน้อย อาหารที่คุณแม่มักจะขาดไม่ได้เลยช่วงนี้ก็คือน้ำ เพราะว่าความเหนื่อยล้าจากการเลี้ยงลูก และต้องให้นมลูกเป็นเหตุที่ต้องทำให้คุณแม่นั้นเกิดอาการกระหายน้ำได้ตลอด เวลา ดังนั้นจึงต้องดื่มน้ำมากเป็นพิเศษ แล้วคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรควรจะดื่มน้ำอย่างไรให้เหมาะและพอต่อความต้อง การของร่างกายมากที่สุด

การดื่มน้ำของคุณแม่หลังคลอด-3

  • ดื่ม น้ำเปล่าควบคู่ไปกับนม ยิ่งดื่มมากยิ่งดี เพราะว่าช่วงนี้ร่างกายของคุณแม่จะต้องขาดน้ำอยู่แล้ว คงไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการดื่มน้ำเปล่าอย่างแน่นอน คุณแม่ก็ควรดื่มนมมากๆด้วยเพื่อบำรุงร่างกายตัวเอง ถ้าแข็งแรงก็จะมีน้ำนมมาให้ลูกได้อย่างเพียงพอ
  • หลีกเลี่ยงเครื่อง ดื่มที่ไม่ใช่น้ำเปล่า ถ้าเป็นพวกน้ำผลไม้อาจจะดื่มได้บ้าง ยกเว้น ชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มชูกำลัง เพราะว่าสารอาหารทุกอย่างจะสกัดออกมาเป็นน้ำนมให้ลูก คุณแม่ต้องเลือกดื่มเครื่องดื่มในช่วงนี้ด้วย
  • ดื่มน้ำอุ่นเพื่อ กระตุ้นให้น้ำนมลูกไหลดีมากยิ่งขึ้น ความจริงแล้วคุณแม่สามารถดื่มน้ำเย็นได้ แต่ว่าค่อยๆเปลี่ยนและสลับกับการดื่มน้ำอุ่นจะช่วยได้ดีมาก เพราะว่าจะช่วยให้ร่างกายมีเลือดไหลเวียนได้ดี และช่วยให้น้ำนมไหลดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ร่างกายก็จะทำการปรับอุณหภูมิที่ปกติ

การดื่มน้ำของคุณแม่หลังคลอด-1

แค่วิธีการเลือกดื่มน้ำแบบเล็กๆน้อยๆเท่านั้น ก็มีผลต่อสุขภาพของแม่และเด็กได้ เพราะว่าบางครั้งคุณแม่ก็จะมองข้ามในเรื่องเล็กๆเหล่านี้ไป วันนี้ถ้าลูกน้อยกำลังดื่มนมแม่อยู่ คุณแม่อย่าลืมดื่มน้ำเยอะๆเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยด้วย

การขับรถยนต์ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์

ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ หลายคนมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ยานพาหนะในการเดินทางหลายรูปแบบ และวันนี้เราจะมาพูดถึงการเดินทางในรูปแบบของการขับรถยนต์ของคุณแม่ ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นการเดินทางที่ปลอดภัยที่สุดแล้ว แต่ก็ยังต้องระวังอยู่ดี เพราะว่าบนท้องถนนนั้นสามารถที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อแบบไม่คาดคิด ถึงแม้ว่าจะเป็นการขับรถยนต์แต่ก็มีแรงกระแทกอยู่ดี ยังต้องระวังในทุกขั้นตอนและรอบด้าน

content-0031550-1438936220

ซึ่ง ช่วงเวลานี้คุณแม่อาจจะต้องมีความจำเป็นในการขับรถยนต์เองคนเดียว หรือว่าไปซื้อของ ไปทำงาน ซึ่งก็ต้องปฏิบัติตัวให้ถูกต้องด้วยเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและลูกในครรภ์

  1. เมื่อ อายุครรภ์เพิ่มมากขึ้น สรีระร่างกายของคุณแม่นั้นก็ไม่เหมาะที่จะขับรถยนต์มากนัก ด้วยหน้าท้องของคุณแม่ที่ยื่นออกไปทำให้คุณแม่จะสามารถขยับตัวได้ลำบาก มากกว่าเดิม เมื่อถึงช่วงเวลาใกล้คลอดคุณแม่อาจจะต้องงดในเรื่องของการขับรถยนต์ไว้  เพราะว่าสรีระร่างกายและหน้าท้องที่ใหญ่ขึ้นจะทำให้ประสิทธิภาพในการขับรถ นั้นลดน้อยถอยลงได้มาก
  2. การนั่งเป็นเวลานานๆก็ไม่ดี เนื่องจากว่าการขับรถยนต์จะต้องต้องนั่งเป็นเวลานาน เสี่ยงต่ออาการปวดเมื่อยของคุณแม่ได้มาก ดังนั้นช่วงที่อายุครรภ์มากแล้วคุณแม่อาจจะต้องงดการเดินทางไกล เวลาที่ต้องขับรถไปไหนไกลๆอาจจะให้คนอื่นช่วยขับให้หรือให้คุณพ่อพาไปก็ได้ แล้วแต่จะสะดวก
  3. การเบรกเป็นระยะๆ ในการขับรถยนต์ใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป เพราะว่ามักจะมีการเบรกรถเป็นระยะซึ่งเสี่ยงต่อการกระแทกได้เช่นเดียวกัน และระวังพื้นถนนที่ไม่เรียบ เพราะว่าการกระแทกบ่อยครั้งจะทำให้คุณรู้สึกเจ็บที่บริเวณท้องน้อยได้

1254141-700x453

เรื่อง ความปลอดภัยของลูกน้อยในครรภ์ขณะขับรถนั้น ความจริงลูกจะได้รับอันตรายได้ยากเพราะว่าในท้องจะมีถุงน้ำคร่ำห่อหุ้มตัว ลูกอยู่ เหมือนเป็นเกราะป้องกันอีกชั้นหนึ่งของลูก ซึ่งก็ไม่ควรวางใจเพราะว่าการกระแทกที่รุนแรงอาจจะทำให้ถุงน้ำคร่ำแตกได้ ง่ายมากกว่าเดิม  และสำหรับคุณแม่ท่านใดที่มีความจำเป็นจะต้องขับรถยนต์ด้วยตัวเอง หรือว่ามีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางด้วยตัวเองไม่มีคนคอบขับรถให้ จะต้องทำการเช็คสภาพรถให้ดีก่อนเพื่อที่จะได้ชัวร์ในเรื่องของความปลอดภัย และที่สำคัญคือคุณแม่สามารถที่จะเลือกระยะทางที่เดินทางและหนทางในการเดิน ทางได้ หลีกเลี่ยงเส้นทางไกลที่ต้องนั่งนานๆ หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีความขรุขระ และใช้ความเร็วที่เหมาะสม อย่าฝืนขับรถถ้ารู้สึกว่าเหนื่อยจนเกินไปเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและลูก น้อย

driving-while-pregnant

กลุ้มใจเรื่องน้ำหนักหลังคลอด กับคุณแม่มือใหม่

baby-17346_640

หลัง จากที่คลอดลุกมาใหม่ๆ หรือว่าช่วงที่คุณแม่หลายคนนั้นกำลังเข้าสู่ช่วงไตรมาสสุดท้ายเรียกได้ว่า ช่วงนี้นั้นเป็นช่วงที่ใกล้คลอดเต็มที่แล้ว ระหว่างการตั้งครรภ์คุณแม่จะต้องดูแลตัวเองในหลายๆเรื่องทั้งเรื่องของอาหาร การกิน เรื่องของการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในระดับพอดีและไม่มีความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ได้ ช่วงที่กำลังตั้งครรภ์จะสังเกตได้ว่าคนท้องนั้นจะมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมาก ขึ้นโดยอัติโนมัติ ทั้งน้ำหนักตัวของลูก และอาหารเสริมที่รับประทานเข้าไปเพื่อบำรุง ส่งผลให้คุณแม่มีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น ถึงคราวที่คุณแม่หลายคนนั้นต้องมานั่งกลุ้มใจกับเรื่องของน้ำหนักตัวที่ไม่ สามารถจะเอาลงได้ง่ายๆหลังคลอด ขอบอกว่าคุณแม่ทุกท่านอย่าเพิ่งกังวลเรื่องของน้ำหนักตัวหลังคลอดมากเกินไป เพราะว่ามันอาจจะไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่คิด
ช่วงหลังจากคลอดบุตรใหม่ๆนั้นไม่มีคุณแม่คนไหนสามารถปฏิเสธได้ว่าน้ำหนักตัว นั้นไม่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวและการรับประทานอาการในช่วงการตั้งครรภ์ ด้วยว่าเป็นอย่างไร เพราะว่าจะส่งผลต่อน้ำหนักตัวคุณแม่หลังคลอดได้เช่นเดียวกัน หลังคลอดแล้วคุณแม่สามารถดูแลตัวเองให้กลับมามีน้ำหนักตัวเท่าเดิมและให้มี หุ่นทีสวยงามเหมือนเดิมได้ เริ่มจากการให้นมลูก คุณแม่ทราบหรือไม่ว่าช่วงเวลาของการให้นมลูกนั้นเป็นช่วงเวลาที่เราสามารถ ผอมได้ง่ายมากที่สุด เพราะว่าลูกจะดูดนมเราไปเรื่อยๆเต้านมจะยุบลงเล็กน้อยหลังจากที่ลูกเลิกนม น้ำหนักตัวก็จะค่อยๆลดลงตามกันลงไป แต่ในช่วงที่คุณแม่กำลังให้นมลูกนั้น อาจจะต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อช่วยให้มีน้ำนมมากขึ้น สามารถรับประทานได้ปกติแต่ให้รับประทานแค่พออิ่มและไม่รับประทานแบบจุกจิก เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยให้ผอมลงได้แล้ว และอีกหนึ่งประการที่ช่วยให้ผู้หญิงอย่างเราผอมได้ง่ายก็คืออาการเหนื่อยใน ช่วงหลังคลอด คุณแม่ทุกคนนั้นจะต้องเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆเพียงลำพัง ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงลูก การทำงานในบ้าน หรือแม้กระทั่งการทำงานนอกบ้าน เวิร์คกิ้งวูแมนนั้นอาจจะน้ำหนักตัวลดลงได้ง่ายกว่าคนอื่นๆ เพราะว่าการทำงานและเลี้ยงลูกไม่ได้หยุดเลยนั่นเอง

baby-165067_640
ช่วงการตั้งครรภ์คุณแม่อย่าเพิ่งห่วงในเรื่องของน้ำหนักตัว ให้ห่วงในเรื่องของพัฒนาการลูกมากกว่า เลือกที่จะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และทานอย่างเต็มที่ ค่อยมาลดแป้งและน้ำตาลเอาช่วงหลังคลอดก็ยังทัน เชื่อว่าคุณแม่หลายคนต้องออกกำลังกายทุกวัน หมดแรงไปกับการเลี้ยงลูกและการทำงาน ก็ผอมได้ไม่ยากไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำหนักตัวหลังคลอดอีกต่อไป.

adorable-21998_640

เนื้อหาเนื้อๆคุณอยากรู้ ว่าของเล่นเด็ก มีไว้เพื่ออะไร?

ของเล่นเด็ก เต้นท์  kj2shop

 

         “ของเล่น” ไม่ว่าทารกช่วงอายุไหนก็อยากได้ทั้งนั้น แต่รู้หรือไม่ว่าความจริงแล้วมันมีไว้เพื่ออะไร แล้วมันมีความจำเป็นมากแค่ไหนในชีวิตประจำวันของเด็กๆที่{น่ารัก|สดใส| ออกจากที่พักอาศัยไปจับจ่ายของกับพ่อและคุณแม่แต่ละครั้งก็มักจะมองหาของเล่นติดไม้ติดมือกลับมาที่พักอยู่เสมอ ทุกบ้านที่มีทารกสิ่งที่ต้องมีก็คือของเล่นเด็กนั่นเอง

  ของเล่นทารก เล่นตามช่วงอายุ

ช่วงแรกเกิด อาจจะเป็นช่วงที่ลูกนั้นยังไม่ทราบว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้านั้นคืออะไร ประสาทสัมผัสอาจจะยังเรียนรู้ได้ไม่หมดว่ามันคืออะไรกันแน่ แต่พวกเขาจะสามารถรับรู้ได้ด้วยการดู ถึงแม้ว่าจะยังโดนหรือจับไม่ได้ จะมองได้ว่าพ่อและมารดาเลือกที่จะซื้อตุ้งติ้งอันน้อยหรือว่าของเล่นที่มีลักษณะแขวน สามารถที่จะห้อยและทำให้มันมีการเคลื่อนไหวไปมาได้ เพราะว่าระยะนี้เป็นช่วงที่เด็กของเรากำลังทำการเสริมการมองของตนเองขึ้นเรื่อยๆ เขาจะสามารถกลอกลูกตาไปมาเพื่อตอบสนองสิ่งที่เขากำลังดูอยู่ ของเล่นทารกชนิดต่างๆก็จะมีการเสริมตามช่วงอายุไปสม่ำเสมอเช่นเดียวกัน ต่อไปก็พัฒนาไปเป็นของเล่นที่สามารถจับหรือว่าสัมผัสได้ หลังจากนั้นก็จะรู้จักพัฒนาตัวเองจากการเล่นของเล่นทารก ซึ่งเป็นประโยชน์อีกข้อหนึ่งที่ช่วยให้เด็กๆของเราได้รับข้อดีที่ดีจากของเล่นเด็กเหล่านั้น

  ข้อดีของการมีของเล่นทารก

–                   สามารถสร้างความสุขให้ลูกได้โดยไม่มีขอบเขต การที่จะทำให้บุตรมีความเพลินและจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ก็คือการหาอะไรก็ได้ที่เป็นจุดติดตามให้กับลูก เพื่อที่ว่าเขาจะได้มีการพัฒนาตัวเองได้เยี่ยมมากยิ่งๆขึ้นไป ความสุขความเพลิดเพลินและรอยยิ้ม จะแสดงออกมามากขึ้นเรื่อยๆก็ต่อเมื่อบุตรได้อยู่กับสิ่งที่สามารถให้ความสนุกและความสุขกับเขาได้ก็คือของเล่น จะช่วยให้ลูกรู้สึกเอ็นจอยทุกครั้ง เป็นอีกหนึ่งแบบที่จะช่วยให้บุตรเป็นเด็กอารมณ์เลิศและไม่ซึมเศร้า คลายกังวลให้บุตรได้ดีมาก

–                   เป็นการส่งเสริมสัมพันธ์ที่ดีให้กับบุตร การที่บุตรได้เล่นของเล่นกับเพื่อนฝูงก็เหมือนเป็นการแบ่งปันความเพลิดเพลินซึ่งกันและกัน จะช่วยให้ลูกน้อยเป็นคนที่เข้าสังคมได้ง่าย จะได้รู้จักกับมิตรคนอื่นๆเยอะยิ่งขึ้น จะเห็นได้ว่าเด็กที่มีความซึมเศร้าไม่ค่อยตื่นตาตื่นใจกับของเล่นนั้น เมื่อโตขึ้นมาเขาจะไม่สามารถเข้ากับคนอื่น หรือมิตรได้เลิศเท่าที่ควร

–                   ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้ลูก ทั้งเรื่องของกายและเรื่องทักษะทางสมอง ของเล่นทารกมีประโยชน์เยอะกว่าที่บิดาและแม่คิดอย่างแน่นอน ก่อนอื่นเลยคือเรื่องราวของการเสริมทักษะในด้านของร่างกาย ของเล่นบางอย่างจะช่วยให้กล้ามเนื้อของบุตรทำงานได้เลิศมากยิ่งขึ้น ของเล่นที่มีขนาดพอเหมาะมือและมีความยืดหยุ่นอย่างจำพวกของเล่นที่เป็นยืดบางรูปแบบนั้นจะช่วยให้ลูกบริหารกล้ามเนื้อส่วนของนิ้วมือได้เป็นอย่างเลิศ เมื่อบุตรกำของเล่นและหยิบจับของเล่นจะช่วยให้นิ้วมือของเขาโดนสิ่งของต่างๆได้กระชับมือดีและช่วยให้เขามีนิ้วมือที่แข็งแรงอีกด้วย ลักษณะของเล่นทารก จะช่วยให้บุตรสามารถที่จะปรับปรุงวิธีการสัมผัสวิธีการเล่นจนกล้ามเนื้อของเรามีความแข็งแรงขึ้นเอง

–                   การเสริมอีกลักษณะหนึ่งก็คือการพัฒนาแบบช่วยเสริมสร้างการกระทำทางความคิดให้บุตรได้ ของเล่นบางอย่างไม่ได้มีเลิศแค่ดูดีเท่านั้น ทั้งเรื่องของสีสัน และเรื่องของเล่นบางอย่างที่มีเสียง ของเล่นที่ต้องใช้กระบวนการทบทวนในการเล่นให้ได้ อย่างเช่น ตัวต่อตามสี ของเล่นที่เป็นตัวเลข ตัวอักษร และของเล่นลักษณะอื่นที่ให้บุตรได้มีการจดจำดีไซน์ของของเล่นได้ บิดาคุณแม่ที่มองดูบุตรเล่นของเล่นอยู่ห่างๆลองเลือกที่จะลองไปพูดคุยกับเขา เลือกที่จะเดินไปถามนู่นนี่เพื่อให้เขาได้มีการตอบข้อสงสัย มีการตอบสนองด้วยลักษณะต่างๆบ้าง จะช่วยให้เขาจดจำได้เลิศยิ่งขึ้น อย่างเช่น ตั้งคำถามว่านี่สีอะไร นี่คือตัวเลขอะไร แค่ของเล่นปกติก็จะกลายเป็นอุปกรณ์ที่คอยช่วยอบรมบุตรน้อยให้จำเก่งได้เลยทีเดียว

   คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายท่านอาจจะเคยงงมาก่อนว่ามันมีความสำคัญหรือไม่กับการมีของเล่นมากมายในที่พัก ความจริงแล้วควรมีแต่พอเหมาะพอดี คัดที่จำเป็นต่อลูกในทุกๆด้านจะดีกว่า แต่ก็ไม่ควรปิดกั้นไม่ให้บุตรได้เล่นหรือว่าได้มีของเล่นอะไรเลย การมีของเล่นจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการทางด้านต่างๆได้ดี ไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกายและสมอง ตัดสินใจให้เข้ากับบุตรและเลือกให้ถูกวิธี และที่จำเป็นคือต้องไม่เป็นอันตรายต่อลูกด้วย สรุปแล้วก็ถือว่าของเล่นเป็นอุปกรณ์ในการเลี้ยงลูกที่ไม่มีความสำคัญใดใด แต่ควรมีไว้เพื่อเสริมการเจริญเติบโตที่เยี่ยมให้กับลูกนั่นเอง

  แต่ละช่วงอายุของการเสริมสร้างตัวเอง การสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ การสร้างจินตนาการ ของเล่นมีส่วนช่วยให้ลูกได้รู้สึกมีความสุขและช่วยให้ลูกได้รู้จักทบทวนและมองสิ่งต่างๆถึงความเหมือนและความแตกต่าง กระบวนการคิดของเขาก็จะสร้างจากตรงนี้ ตอนนี้คุณพ่อคุณแม่หลายท่านได้ทราบแล้วว่าของเล่นเด็กปัจจุบันนี้มีไปเพื่ออะไร ถ้าใช้อย่างถูกวิธีรับรองว่าช่วยให้ลูกน้อยพัฒนาขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพที่เยี่ยมแน่นอน

 

ของเล่นเด็ก

ตุ๊กตุ่นตุ๊กตายัดไส้ ของเล่นเสริมพัฒนาการเพื่อเด็กภายในวัยทารก

สำหรับตุ๊กตายัดไส้ ถือได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการเพื่อเด็ก ๆ ภายในวัยแรกเกิดอีกหนึ่งประเภท ซึ่งจะเสริมสร้างการพัฒนาการสำหรับเด็ก ๆ ภายในวัยแรกเกิดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังถูกจัดได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการเพื่อเด็ก ๆ ในวัยแรกเกิด ที่นับได้ว่ามีความปลอดภัยได้อย่างสูงสุด ก็เพราะว่าเนื่องจากมีน้ำหนักเบา และมีลักษณะนุ่มนิ่ม สามารถทำความสะอาดได้ดีเลยทีเดียว
 
ของเล่นเสริมพัฒนาการ
ซึ่งของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็ก ๆ ภายในวัยแรกเกิดอย่างตุ๊กตายัดไส้นี้ ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่มีความพอเหมาะอย่างมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของตุ๊กตาก็ถือได้ว่ามีความปลอดภัยทั้งหมด เนื่องจากไม่มีของแหลมคมแต่อย่างไร และไม่ใช่ของเล่นที่จะสามารถแตกหักได้ง่าย และนอกจากนั้น ตุ๊กตาทุกตัวไม่ได้ถูกถือว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการที่ถูกทาสีที่มีผลร้ายสำหรับเด็ก ๆ แต่อย่างใด พร้อมทั้งไม่ได้ถูกตกแต่งด้วยวัตถุที่มีสารพิษ แต่อย่างไรก็ตาม ทางด้านผู้ปกครองควรให้ความหมายไปกับการเลือกซื้อพร้อมทั้งวัดขนาดของตุ๊กตายัดไส้ ที่มีความพอดีสำหรับเด็ก ๆ แต่ละคน เพราะเด็ก ๆ มักจะต้องการเล่น ถือ และเหวี่ยงเล่นได้ ขว้างได้ ทุกความเคลื่อนไหวจึงนับได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญ ที่เป็นเหตุให้เด็ก ๆ เกิดการเรียนรู้พร้อมทั้งมีพัฒนาการได้ภายในที่สุดค่ะ
 
และยิ่งไปกว่านี้ ตุ๊กตายัดไส้หรือตุ๊กตานุ่มนิ่ม ยังคงถือได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการชนิดหนึ่งที่สามารถค้นหาพร้อมกับเลือกซื้อได้ง่าย หลากหลายรูปแบบมีไว้ให้เลือกสรร จึงนับได้ว่าเป็นของเล่นเด็กที่มีความพอดี และคุณแม่ทุกคนก็สามารถค้นหาให้กับลูกๆ ได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

ของเล่นเสริมพัฒนาการ

โมบายมากหลายสี ของเด็กเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กแรกเกิด

ของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กในวัยทารกนั้น จำเป็นจะต้องเป็นของเด็กเล่นที่อาจสร้างความปลอดภัยในระดับที่สูงกว่าของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กในวัยอื่น ๆ ก็เพราะว่าในช่วงแรกเกิดเด็ก ๆ คงจะต้องอาศัยของที่ใกล้ตัวที่มีความนุ่มนวล ตลอดกระทั่งไม่ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย อย่างน้อยเด็กๆ ภายในช่วงวัยนี้ก็นับได้ว่ายังไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ดีเสียเท่าใดหนัก และมักจะเกิดอาการบาดเจ็บได้ง่ายกว่าเด็กในวัยอื่น ๆ เป็นอย่างมากเลยทีเดียว
 
ของเล่นเสริมพัฒนาการ
เพราะฉะนั้นแล้ว ของเล่นเสริมพัฒนาการเพื่อเด็กในวัยแรกเกิด อาจเป็นของเล่นชนิดโมบายที่ถูกแขวนเอาไว้ให้น้องๆ ได้ตื่นตัว ซึ่งโมบายถือได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการอย่างยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับน้องๆ ในวัยแรกเกิด ซึ่งจะช่วยกระตุ้นในการมองเห็นพร้อมทั้งการได้ยิน อาจจะฝึกให้เด็ก ๆ ใส่ใจอยู่กับของเล่นเสริมพัฒนาการประเภทนี้ได้เป็นอย่างดี ตลอดจนสามารถส่งเสริมให้เด็ก ๆ มีสมาธิได้มากยิ่งขึ้น และยิ่งไปกว่านี้ เด็ก ๆ ยังคงได้รับการฝึกฝนว่าสิ่งนี้ที่อยู่ตรงหน้าพวกเขานั้นคืออะไร ไม่ใช่เป็นการสัมผัสได้เพียงแค่การมองเห็นเพียงแค่นั้น และแม้ว่าเด็ก ๆ คงต้องการหยิบ ดึง ขว้าง หรือต้องการจับโมบาย คุณพ่อกับคุณแม่ก็ไม่ควรที่จะห้ามความต้องการในการหาความรู้ของเด็ก ๆ พร้อมกับควรที่จะเริ่มต้นถอดโมบายบางชิ้น ให้เด็ก ๆ ได้ทดลองสัมผัสและเรียนรู้ไปกับของเล่นเด็กชิ้นนี้ได้เพิ่มเติม
 
และนี่ก็คือของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กในวัยแรกเริ่ม ซึ่งนับได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นดีที่จะสร้างความปลอดภัยให้กับเด็กเล็ก ในวัยนี้อย่างสูงที่สุด อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองควรแนะนำและควรเอาใจใส่ความปลอดภัยตลอดการเล่นของเด็กๆ ในทุก ๆ ช่วงจะดีที่สุดคะ

ของเล่นเสริมพัฒนาการ

ของเด็กเล่นอย่างหนังสือผ้า

ในหมวดของของเล่นเด็กที่อาจสร้างความสุขได้อย่างแหวกแนวนั้น คงต้องยกให้กับของเล่นเด็กเช่นหนังสือผ้า ซึ่งมาพร้อมกับเสียงของสัตว์แบบต่าง ๆ ตามรูปแบบหนังสือแต่ละเล่ม ทำให้เด็ก ๆ ได้รับความสนุกสนานไปพร้อม ๆ กับความเพลิดเพลินในรูปแบบที่แปลกใหม่ เด็ก ๆ ส่วนมากจึงเกิดความชื่นชอบไม่น้อยเลยเชียว
 
ซึ่งภายในส่วนของหนังสือผ้าที่มีเสียงสิงสาราสัตว์นานาชนิดนั้น นับได้ว่าเป็นของเล่นเด็กที่มีสีสันสดใส อาจจะที่จะปลุกเร้าการพัฒนาการในส่วนต่าง ๆ ของเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างมาก เพราะในชุดหนังสือผ้านั้นนับได้ว่ามีอยู่หลากหลายรูปแบบให้ได้คัดเลือก ซึ่งทุกรูปแบบจะมีเสียงประกอบที่แตกต่างกันออกไปอย่างมีเอกลักษณ์ กระทั่งทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้พร้อมกับสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ จากของเล่นเด็กประเภทนี้ได้มากเพิ่มขึ้น และภายในหนังสือยังคงมีเรื่องราวและสิ่งต่าง ๆ ที่เด็ก ๆ จะต้องศึกษาและเกิดการจดจำ อย่างเช่นในส่วนของตัวเลข ที่เด็ก ๆ จะได้ทำความเข้าใจและทำความรู้จักไปกับตัวเลขทุกตัว พร้อมทั้งเด็ก ๆ ยังคงได้เรียนรู้ไปกับการนับเลขแต่ละตัวให้ได้อย่างถูกต้อง ซึ่งล่าสุดของเล่นเด็กหนังสือผ้าก็กลับกลายเป็นของเล่นเด็กที่ได้รับความชอบ ตลอดจนกระทั่งเป็นของเล่นเด็กที่เด็ก ๆ ส่วนมากมักจะชื่นชอบ และเลือกที่จะเล่นของเล่นประเภทนี้กันอย่างยาวนานเลยเชียว
 
ของเล่นเด็ก
ซึ่งถ้าหากว่าผู้ปกครองได้มีส่วนร่วมมือไปกับการเล่นของเล่นเด็กกับเด็ก ๆ แล้ว ก็จะยิ่งทำให้เด็ก ๆ ได้รับความสุขพร้อมกับความสนุกสนานมากเพิ่มขึ้น เปรียบเสมือนเป็นการกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวได้ดีเพิ่มขึ้นอีกเช่นกันค่ะ

ของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กอย่าง โยนห่วงฐานโยกเยก

ของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กอย่าง โยนห่วงฐานโยกเยก ถือได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการทางด้านทักษะ ซึ่งจะเป็นเหตุให้เด็ก ๆ ได้ลองเล่นของเล่นเด็กที่มีลักษณะยากเพิ่มขึ้น ตลอดจนกระทั่งทำให้เด็ก ๆ ได้ใช้สมองพร้อมทั้งสติปัญญาในการแก้ไขปัญหา พร้อมทั้งได้ฝึกใช้สายตาในการเล็งจุดหมาย อีกทั้งเด็ก ๆ คงยังได้เริ่มต้นไปกับการสัมผัสพร้อมกับรับรู้เรื่องสีสันของห่วงด้วย
 
ของเล่นเสริมพัฒนาการ
ซึ่งของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กอย่างโยนห่วงฐานโยกเยก ถือได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการที่ทำเอาเด็ก ๆ ได้รับทราบถึงขนาดของห่วงที่มีมากถึง 5 ขนาดด้วยกัน แต่ถ้าว่าในส่วนของลำดับนั้น คงจะเป็นการลำดับทางด้านสีสันที่มีจำนวน 4 สี ซึ่งภายในห่วงจะมีลูกเล่นอย่างกรุ้งกริ้งอยู่ภายใน ทำให้เด็ก ๆ สามารถเขย่าห่วงเล่นได้ไปในตัวอีกด้วย ส่วนทางด้านฐานโยกเยกสำหรับไว้โยนห่วงให้ลงไปจะมีลักษณะโค้งมน ซึ่งจะมีลักษณะโยกเยกไปๆ มาๆทำให้สามารถเพิ่มความสุขพร้อมทั้งความสนุกสนานให้กับเด็ก ๆ ได้มากเพิ่มขึ้น โดยที่ของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กชิ้นนี้ ถือได้ว่าเป็นของเด็กเล่นที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อเด็ก ๆ แต่อย่างใด ก็เพราะว่าเด็ก ๆ จะได้โยนห่วงที่มีขนาดและสีต่าง ๆ ให้ลงไปที่ฐานโยกเยกที่ถูกตั้งไว้ หากลงได้ตามลำดับครบทั้ง 5 ห่วง เด็ก ๆ ก็จะสามารถชนะเกมส์นี้ไปได้โดยทันที 
 
ซึ่งเด็กๆ จะได้รับความสนุกสนานไปพร้อม ๆ กับการพัฒนาการในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ที่ได้ผลประโยชน์มากจากของเล่นเสริมพัฒนาการอันนี้นี่เอง

ของเล่นเสริมพัฒนาการ

1 2 3 4 5 8 9